Design là gì? Designer là gì?

Design là gì? Designer là gì, có phải nghề đơn giản không? – Khi bạn là một người đam mê và có năng khiếu vẽ vời thì việc trở thành Designer là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Cùng Hoàng Minh Design tìm hiểu qua những thông tin bên dưới nhé !

DESIGN LA GI
Design là gì? ảnh google

1. Design là gì?

Design chính là quá trình từ hình thành xây dựng một ý tưởng trở thành một sản phẩm tốt và tồn tại lâu dài trong lòng mọi người.

Nhiều người nghĩ và hiểu rằng design là một cái gì đó sang trọng, cao cấp và xa vời. Nhưng trên thực tế thì không phải  là như vậy, đây là một từ trong tiếng Anh dịch ra có ý nghĩa để chỉ bố cục của một tác phẩm nghệ thuật được dùng vào thế kỷ 17. Nhưng nguồn gốc sâu xa của “design” là từ tiếng La tinh: designare có nghĩa là vẽ vời và cũng có nghĩa là có một ý định, ý tưởng. Và theo năm tháng, chữ design được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn, đặc biệt nó đã  song hành với trào lưu của cuộc cách mạng công nghiệp.

1.1 Designer là gì?

Trong tiếng Anh, designer là danh từ chỉ nghề nghiệp của những người làm công việc thiết kế. Tùy thuộc vào chuyên môn cụ thể mà các designer cũng có tên gọi khác nhau như graphic designer, game designer, web designer, fashion designer, …

Hiện nay, nghề designer đang là nghề rất được nhiều người theo đuổi với mức lương hấp dẫn. Ở Anh, một designer chuyên nghiệp có thể nhận mức lương từ £14,000 – £25,000. Theo thống kê về lương của Major Players trong năm 2012, ở Anh mức lương trung bình của một designer tối thiểu là £ 21.000. Và nếu bạn làm việc tại Mỹ thì bạn có thể nhận mức lương cao hơn hẳn là  $ 37,250 (£ 23,500) – $ 53,000 (£ 33,000).

Nhưng cái gì cũng có giá của nó, với mức lương cao như thế thì đồng thời công việc này cũng đòi hỏi yêu cầu cao. Chính vì vậy, đây sẽ là một công việc phức tạp và đòi hỏi tính sáng tạo cao, khác biệt lớn . Theo chuyên viên designer Mario Bellini cũng đã từng nhận định về công việc design rằng:

Như vậy, nếu là một chuyên viên designer thì người đó sẽ phải gánh vác một trách nhiệm nặng nề. Và họ luôn phải tự đặt ra các câu hỏi cho bản thân về ý nghĩa hữu dụng và giá trị tinh thần sản phẩm mình định tạo ra. Sao cho sản phẩm đó phải có chất lượng tốt và thỏa mãn được các tiêu chuẩn cơ bản nhất, nhu cầu của người tiêu dùng và bắt kịp xu hướng của thời đại mà nó được tạo ra.

1.2. Ý nghĩa của từ Design là gì?

Chữ design bản thân nó đã bao hàm một ý nghĩa quốc nội bên trong, thể hiện biểu tượng thuần túy cho một quốc gia. Ví dụ như: người Anh, họ đã tạo ra những chiếc cabin điện thoại công cộng sơn màu đỏ, người Đức tạo các sản phẩm điện gia dụng Braun, còn người Pháp lại tạo ra những chiếc nồi Le Creuset. Mỗi sản phẩm đó đều được xem như là biểu tượng, đặc trưng riêng của đất nước đã tạo ra chúng và được cả thế giới biết đến. Vậy nên, từ “design” có ý nghĩa chung nhất không phải là đại diện cho một cái gì sang trọng, cao sang. Mà nó sẽ bao gồm tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày, từ việc sử dụng nguyên liệu, chất liệu để thiết kế ( như một mảnh vải) cho đến các công đoạn tạo dáng sản phẩm.

designer la gi
designer là gì? ảnh sưu tầm

2. Mô tả công việc của một designer

Công việc của một designer cụ thể bao gồm những công việc như sau:

– Tư vấn sản phẩm trong những buổi gặp gỡ, làm việc với khách hàng.
– Cung cấp và báo giá cho từng hạng mục công việc liên quan.
– Phác thảo ra những sản phẩm thiết kế trong các trường hợp cần thiết
– Nghiên cứu phát triển các sản phẩm theo những bản tóm tắt thiết kế (design briefs) phức tạp.
– Sửa đổi cách thiết kế sao cho thích hợp với ngân sách của khách hàng cũng như kịp deadline.
– Thực hiện công việc phê duyệt hình ảnh chụp sản phẩm để làm tư liệu cho thiết kế.
– Kiểm soát quá trình in ấn sản phẩm thiết kế
– Tiến hành bàn giao các sản phẩm thiết kế cho các khách hàng
– Cập nhật, nâng cấp portfolio của mình để chuẩn bị sẵn sàng thực hiện các dự án tiếp theo.
– Theo dõi, cập nhật và sở hữu những chương trình thiết kế đồ họa và các công nghệ thiết kế mới nhất.
– Thiết kế các sản phẩm phục vụ cho việc quảng cáo online và các kênh truyền thông marketing như: banner, cover photo, ảnh động flash, infographic, email marketing, …
– Thiết kế các sản phẩm phục vụ truyền thông offline như: backdrop, standee, banner, thư mời, voucher, bandroll, tờ rơi, tờ gấp, các banner để trang trí văn phòng, tranh treo, …
– Tạp ra các video dạng animation và làm sub cho video để tiến hành quảng cáo
– Chỉnh sửa ảnh cho công ty sau khi có sự kiện
– Thực hiện thiết kế các form đăng ký online và offline
– Thiết kế slide, brochure giới thiệu sản phẩm dịch vụ cho công ty, doanh nghiệp
– Đóng góp ý tưởng thiết kế cho các sự kiện và chiến dịch Marketing của Công ty
– Trực tiếp tham gia hỗ trợ các sự kiện tại Công ty
– Thực hiện các công việc được phân công thêm từ Trưởng phòng, ban lãnh đạo
– Phối hợp hỗ trợ công việc cùng các bộ phận khác như nhân sự, kinh doanh, truyền thông, marketing.

Xem thêm: thiết kế nội thất là gì?

 Yêu cầu công việc cần thiết của các designer

– Thành thạo việc sử dụng các phần mềm design như AI, photoshop, indesign,…
– Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm designer
– Cần có ý thức trong việc chủ động cập nhật xu hướng thiết kế, công nghệ mới để áp dụng vào công việc.
– Cần có tính cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết, có khả năng tập trung tư duy sáng tạo, phân tích nội dung thiết kế, truyền tải ý tưởng, thông điệp và giao tiếp tốt.
– Có thái độ tích cực, học hỏi nhanh, không ngại khó, không ngại thay đổi để hoàn thiện bản thân tốt nhất trong công việc designer
– Cần có khả năng sắp xếp công việc, đảm bảo deadline, có tính tổ chức, có thể làm việc được trong điều kiện áp lực cao khi triển khai nhiều dự án cùng lúc.
– Vừa có khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc theo nhóm tốt.
– Designer cần năng động, nhiệt tình, kiên trì, chịu khó, có khả năng chịu được áp lực và cường độ công việc cao
– Có tinh thần trách nhiệm, trung thực, có ý chí cầu tiến, ham nghiên cứu, tìm tòi học hỏi để nâng cao nghiệp vụ.
– Biết tôn trọng, biết lắng nghe và khiêm tốn.

3. Nghề nghiệp của Designer là làm gì?

Hiện nay, designer là một nghề hot được nhiều người theo đuổi, không chỉ bởi vì mức lương cao mà bởi tính chất nghề nghiệp khá tự do, không chịu quá nhiều áp lực thời gian, có thể làm tại nhà hoặc công ty chỉ cần giao sản phẩm đúng chất lượng, đúng deadline.
Khi là một designer, bạn có cơ hội để chọn cho mình các vị trí công việc như:

  • Graphic designer 2D, 3D
  • Advertising designer
  • Game designer
  • Website designer
  • Chuyên viên xử lý ảnh, phim
  • Chuyên viên quản trị sự kiện
  • Tư vấn thiết kế truyền thông
  • Phụ trách thiết kế tại các doanh nghiệp
  • Khởi nghiệp với công ty thiết kế, dịch vụ studio
  • Giảng dạy về thiết kế tại các trường học, trung tâm

Ngoài ra, bên cạnh các kiến thức chuyên môn về thiết kế, là một người cầu tiến và tham vọng, bạn có thể học thêm các kiến thức về quản lý, kiến thức khác để ứng tuyển vào các vị trí cấp cao như: giám đốc marketing, giám đốc nghệ thuật, giám đốc sáng tạo, …

Một ưu điểm rất lớn của nghề designer là khá tự do, không bị bó buộc về thời gian, do đó bên cạnh việc làm nhân viên cho các công ty, doanh nghiệp thì bạn vẫn có thể nhận thêm việc để làm ở nhà. Theo khảo sát, hơn 90% các designer không chỉ làm việc cho một công ty. Với các designer có kinh nghiệm và năng lực, bạn có thể nhận nhiều dự án, đơn hàng thiết kế cùng một lúc. Đây là cơ hội tăng thêm nguồn thu nhập xấp xỉ với việc đi làm chính thức tại một công ty.

4. Mức lương nghề Designer

Với nhu cầu cao về nhân sự, mức lương dành cho các designer cũng có phần cao hơn so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác. Càng có kinh nghiệm và thực lực, mức lương dành cho các designer càng không hề bị hạn chế. Đồng thời cơ hội làm việc đa quốc gia với các mức lương khủng cũng mở rộng nếu bạn có vốn ngoại ngữ thuần thục.

Bảng khảo sát mức lương của Designer dựa theo số năm kinh nghiệm làm việc:

Kinh nghiệmKinh nghiệm 7 – 15 năm
Anh ≈ 600 triệu đồng/năm≈ 780 triệu đồng/năm
Mỹ≈ 1 tỷ đồng/năm ≈ 1,4 tỷ đồng/năm
Việt Nam≈ 220 triệu đồng/năm≈ 540 triệu đồng/năm

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã hiểu được tất tần tật về các khái niệm design là gì? Designer là gì? cũng như những công việc cụ thể mà nghề này cần phải làm. Dành cho những ai thực sự đam mê công việc thiết kế, để tạo ra một tuyệt tác đòi hỏi người làm nghệ thuật phải không ngừng trau dồi kỹ năng nâng cao tay nghề. Vì là công việc mang tính chất kỹ lưỡng lâu dài nên mỗi người trong số chúng ta nếu muốn đi theo con đường design cần rèn luyện sự kiên trì. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

0914.49.19.09