Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là gì? công việc thiết kế đồ họa là làm gì? là câu hỏi được phần nhiều bạn đặt ra khi tìm hiểu về Graphic Design – một trong các công việc hấp dẫn của lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng. Đây chính là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, điều quan trọng đầu tiên là bạn nên hiểu rõ ngành học đó là gì và thời cơ nghề nghiệp ra sao.

Hãy cùng Hoàng Minh Design tìm hiểu những thông tin về thiết kế đồ họa nhé !

I. Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa (Graphic Design) được hiểu là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận nghệ thuật, bằng cách sử dụng các dụng cụ đồ họa để truyền tải thông điệp tới người nhìn bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng và khắc sâu vào lòng người. Đây chính là một loại hình nghệ thuật ứng dụng kết hợp hài hòa các hình ảnh, chữ viết và ý tưởng sáng tạo để truyền đạt thông điệp, hàm ý một phương pháp hiệu quả, thú vị qua các sản phẩm in ấn hoặc trực tuyến.

thiet ke do hoa la gi
Thiết kế đồ họa là gì? ảnh sưu tầm

Thiết kế đồ họa (Graphic Design) xuất hiện ở khắp địa chỉ trong cuộc sống, là tạp chí, poster quảng cáo hay là các banner tuyên truyền,… Thiết kế đồ họa (Graphic Design) theo chất lượng cuộc sống hiện đại của con người nâng mạnh cũng ngày phát triển theo.

II. Chi tiết quá trình thiết kế đồ họa

1. Mô tả quá trình thiết kế đồ họa

– Nhân viên thiết kế đồ họa sẽ làm việc với bộ phận Marketing để thiết kế các sản phẩm Banner, Poster, Brochure, catalogue, profile, Folder, bao thư, namecard, hình ảnh layout 2D và 3D,… để phục vụ cho những kênh truyền thông của doanh nghiệp như Website, Facebook, Youtube, Zalo, …
– Thực hiện tìm hiểu thông tin và dữ liệu để lên kế hoạch concept cho sản phẩm thiết kế
– Xây dựng ý tưởng theo các yêu cầu sản phẩm và yêu cầu của rất nhiều phòng ban hay của khách hàng.
– Xây dựng kế hoạch dự án và xác định hạn mức ngân sách chi tiêu cần thiết cho việc thiết kế
– Cụ thể hóa các ý tưởng sáng tạo bằng hình ảnh dựa theo yêu cầu của phòng ban/ khách hàng
– Chuẩn bị bản thảo mẫu để trình bày với khách hàng trước lúc quyết định thiết kế theo concept chính thức.
– Đưa ra các bằng chứng cụ thể về tiêu chuẩn kỹ thuật của khách hàng và nhận phê duyệt trước lúc hoàn thiện thiết kế.
– Xây dựng các hình ảnh minh họa, logo, … bằng phần mềm hoặc rất có khả năng bằng thủ công.
– Sử dụng màu sắc và bố cục thích hợp cho từng hình ảnh khi thiết kế
– Làm việc với content, copywriter và giám đốc sáng tạo để tạo ra bản thiết kế cuối cùng hoàn chỉnh nhất
– Tiến hành thử nghiệm chất lượng và hiệu quả hình ảnh trên các kênh truyền thông khác nhau.
– Thực hiện hiệu chỉnh lại thiết kế sau khi giữ được các phản hồi của khách hàng
– Bảo đảm thiết kế chính xác theo đúng tiêu chuẩn, đúng bố cục, định dạng, kiểu dáng, màu sắc trước khi xuất bản hoặc gửi đến cơ sở in ấn, sản xuất.
– Tham gia vào quá trình triển khai và giám sát việc sản xuất ra thành phẩm.
– Phối hợp trợ giúp các quá trình khác cùng với các bộ phận khác như nhân sự, marketing, kinh doanh, truyền thông.

2. Yêu cầu quá trình thiết kế đồ họa

– Phải có kinh nghiệm thiết kế đồ họa và đầu óc sáng tạo tốt
– Thành thạo việc sử dụng các phần mềm và các công cụ thiết kế phổ biến ngày nay như InDesign, Illustrator, Dreamweaver, Photoshop, …
– Cần có năng khiếu thẩm mỹ và sự tinh tế
– Có kỹ năng giao tiếp, truyền đạt vấn đề tốt.
– Khả năng ghi nhớ các yêu cầu của khách hàng, thời gian và kinh phí của dự án.
– Khả năng làm việc có phương pháp, có kế hoạch và đáp ứng  được những deadline của dự án.
– Cần có ít nhất hai năm mẹo vàng trong việc thiết kế đồ họa và in ấn.
– Chủ động tìm hiểu và cập nhật các biểu tượng mới thiết kế, công nghệ mới để tiến hành vào công việc.
– Cần có tính cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết, kiên nhẫn, rất có khả năng tập kết tư duy sáng tạo, phân tích nội dung thiết kế, truyền tải được ý tưởng của chính mình và kỹ năng giao tiếp tốt.
– Thái độ làm việc tích cực, không ngừng học hỏi, không ngại khó, không ngại bùng nổ chính mình để hoàn thành tốt công việc
– Khả năng sắp xếp và làm việc theo lên kế hoạch tốt, đảm bảo quá trình hoàn thành đúng deadline, làm việc có tổ chức và rất có khả năng làm việc được trong điều kiện sức ép cao khi phải thực hiện triển khai nhiều dự án cùng một lúc.
– Có khả năng làm việc độc lập cũng tương tự làm việc nhóm tốt.

thiet ke do hoa lam gi
Thiết kế đồ họa là làm gì? ảnh sưu tầm

III. Cơ hội nghề thiết kế đồ họa

Hiện nay, cùng với sự bùng nổ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin và sự phát triển của Marketing, truyền thông, quảng cáo làm cho nhu cầu việc làm thiết kế đồ họa (Graphic Design) tăng đột biến, cung không đủ đáp ứng cầu.
Nghề Thiết kế đồ họa trở thành quá trình có thời cơ việc làm hấp dẫn nhất và lọt top những ngành nghề “hot” nhất trong khoảng mười năm tiếp theo.
Với những sinh viên ngành Thiết kế đồ họa mới ra trường, rất có khả năng quyết định các quá trình như designer tại các doanh nghiệp thời trang, tòa soạn báo, doanh nghiệp quảng cáo, doanh nghiệp thiết kế, doanh nghiệp tổ chức sự kiện, … Với những người không thích bị gò bó về thời gian, không gian làm việc và cả thu nhập thì rất có khả năng quyết định làm freelancer, nhận các dự án

Với những người đã có rất nhiều mẹo vàng trong nghề, rất có khả năng học thêm các kỹ năng quản lý để trở thành giám đốc marketing, giám đốc quảng cáo, giám đốc sáng tạo, … hoặc cũng rất có khả năng thành lập một doanh nghiệp chuyên về thiết kế đồ họa của riêng mình.

IV. Các vị trí công việc thiết kế đồ họa được ưu thích nhất

1. Thiết kế báo, tạp chí – Magazine Design

Các quá trình của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) trong lĩnh vực thiết kế báo, tạp chí chính là thực hiện dàn trang cho báo giấy, tạp chí theo những kích thước khác nhau. Để làm tốt công việc thiết kế đồ họa cho báo và tạp chí, ngoài việc thành thạo sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp Adobe InDesign, QuarkXpress thì bạn rất cần được am hiểu tất cả những thuật ngữ, kiến thức cơ bản về báo chí. dàn trang, tiêu đề, hệ lưới, bố cục, xử lý hình ảnh,…

2. Thiết kế quảng cáo – Advertising

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) ở lĩnh vực thiết kế quảng cáo là thiết kế các sản phẩm dùng cho việc marketing truyền thông như poster, banner, trang quảng cáo trên các trang báo, tạp chí. Designer thuộc lĩnh vực này cần thông thạo phần mềm Adobe Illustrator và phần mềm hiệu chỉnh ảnh đẳng cấp Photoshop.

3. Thiết kế sách – Book Design

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) ở lĩnh vực thiết kế sách là thiết kế bìa sách, dàn trang sách, căn chỉnh bố cục, cỡ chữ; Thiết kế và trình bày những loại sách tham khảo, sách chuyên môn, …
Designer ở lĩnh vực này ngoài thông thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng thì cần am hiểu kiến thức về kỹ thuật in ấn mỹ thuật và vật liệu giấy.

thiet ke do hoa
Thiết kế đồ họa ngành mang lại tiềm năng trong tương lai. ảnh google.

4. Thiết kế nhận diện thương hiệu – Corporate Identity

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) ở lĩnh vực thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là bao gồm các quá trình liên quan đến thiết kế bộ nhận diện thương hiệu như: thiết kế logo, câu slogan, hệ thống bộ giấy văn phòng (danh thiếp, phong bì thư, kẹp tài liệu, giấy mời, chứng từ, hóa đơn các loại, bìa trình cứng,…), đồng phục, sản phẩm phục vụ bán hàng, banner

5. Thiết kế bao bì – Package Design

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) ở lĩnh vực thiết kế bao bì là sử dụng các phần mềm Adobe, thiết kế hình ảnh đồ họa cho bao bì, nhãn mác của rất nhiều sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp… với sự kết hợp giữa hình ảnh của thương hiệu và kiến thức về thị giác.
Designer trong lĩnh vực này cần phải có kiến thức về phát triển thương hiệu và nhận diện sản phẩm.

6. Đồ họa truyền hình – TV Graphic

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) trong lĩnh vực đồ họa truyền hình là thực hiện việc thiết kế những hình ảnh động có  tính biểu tượng để sử dụng vào các đoạn giới thiệu cho chương trình truyền hình.
Designer trong lĩnh vực này ngoài việc thành thạo các phần mềm thiết kế như: After Effect, Adobe Photoshop, Motionbuilder, Maya…  thì cần phải có trí tưởng tượng và kỹ năng ước lệ tốt.

7. Thiết kế ngành thu âm – Record Design

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) ở lĩnh vực thiết kế ngành thu âm là thiết kế bìa, hộp ngoại khu cho những Album ca nhạc.
Với designer trong lĩnh vực này đòi hỏi cần phải có óc sáng tạo cao và liên tục phải cập nhật những xu hướng thiết kế mới, ấn tượng, độc đáo và được đông đảo khán giả ưa chuộng.

8. Thiết kế web – Web Design

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) ở lĩnh vực thiết kế web là thiết kế giao diện cho những trang web, dùng hình ảnh, màu sắc và cách sắp xếp bố cục để tạo điểm nhấn, ấn tượng với người xem, níu kéo người xem ở lại lâu hơn với trang web.
Designer trong lĩnh vực này cần am hiểu thêm các kiến thức về code (HTML, CSS…) để trợ giúp cho công việc thiết kế web.

9. Đồ họa thông tin – Information Graphic

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) ở lĩnh vực đồ họa thông tin là thiết kế Infographic, chuyển những con số, chữ viết khô khan thành những hình ảnh đồ họa mang tính biểu trưng cao, thu hút người nhìn.

Designer trong lĩnh vực này yêu cầu rất cần được rất có khả năng phân tích, tổng hợp thông tin tốt và sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng như: Adobe InDesign, Corel Draw…

10. Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D VFX

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) trong lĩnh vực thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D VFX là thiết kế các hiệu ứng hình ảnh, đồ họa 3D để thay thế cho những cảnh phim thực không thể nào quay được, qua đó tạo ra độ sống động cho những thước phim., khiến bộ phim trở thành hấp dẫn và độc đáo hơn.
Designer trong lĩnh vực này cần am hiểu các  kỹ thuật tạo hình kỹ xảo, các kiến thức về đồ họa 3D và thành thạo các phần mềm chuyên dụng để thiết kế như: Maya, Blender, Adobe Premiere, After Effect, Cinema 4D…

11. Thiết kế game – phim hoạt hình 3D

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) trong lĩnh vực thiết kế game – phim hoạt hình 3D là thiết kế ra các nhân vật, môi trường xung quanh và tạo chuyển động, diễn hoạt cho nhân vật.
Designer trong lĩnh vực này ngoài việc sử dụng thành thạo các phần mềm mỹ thuật: 3DS Max, Maya, Blender, Zbrush… cần rất có khả năng sáng tạo cực tốt.

12. Thiết kế 3D dự án xây dựng, nội thất

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) trong lĩnh vực thiết kế 3D dự án xây dựng, nội thất là thiết kế mô phỏng 3D các dự án xây dựng, thiết kế nội thất nhà ở, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, …
Designer trong lĩnh vực này ngoài việc am hiểu các nguyên lý, kỹ thuật dựng hình trong không gian 3D thì cần sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa: AutoCad, Solidworks/ Inventor, NX/Catia…

Với những thông tin hy vọng bạn đọc có được cái nhìn tổng quát nhất về  thiết kế đồ họa là gì?, những thời cơ triển vọng mà ngành nghề này mang lại, các vị trí quá trình hấp dẫn của chính mình nó và những kỹ năng cần thiết, hành trang để theo đuổi quá trình hấp dẫn này.

Tại Hoàng Minh Design luôn có các đợt tuyển dụng nhân viên thiết kế đồ họa >> Xem ngay !

Xem thêm: Decor là gì?

Nguồn: 123job.vn

 

Leave a Reply

0914.49.19.09