Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc hiện đại.

Một văn phòng thư thái và được tư vấn thiết kế với tốt là khu vực “lý tưởng” để làm việc, vì sức khỏe của nhân viên làm tăng chất lượng và số lượng sản xuất. Hơn nữa, văn phòng là môi trường mà tự mình dành phần nhiều thời gian trong ngày. Vì vậy, thiết kế văn phòng là một chủ đề quan trọng cần giải quyết. Vậy tư vấn thiết kế văn phòng chỉ là một không gian rộng rãi, tư vấn thiết kế hợp mắt, đảm bảo tính thẩm mĩ? Hay rất cần phải theo một tiêu chuẩn nào?

Hoàng Minh Design sẽ cùng tự mình tìm hiểu một vài tiêu chuẩn tư vấn thiết kế nội thất văn phòng làm việc, hi vọng sẽ hỗ trợ tự mình có những kiến thức hữu ích nhé!

tieu chuan thiet ke van phong dep

1. Thiết kế văn phòng làm việc cần đảm bảo những tiêu chuẩn nào?

Các tiêu chuẩn thiết kế phòng làm việc được ví dụ là “nền móng”. Để phát sinh một môi trường hiện đại, chuyên nghiệp; xúc tiến nhân viên làm việc cũng tương tự phát sinh sự đoàn kết trong công việc. Đó là những tiêu chuẩn nào? Chúng ta hãy cùng điểm danh nhé!

1.1. Tính thẩm mỹ

Khi thiết kế văn phòng yếu tố thẩm mỹ là một trong các tiêu chuẩn vô cùng quan trọng! Thực tế cho thấy, nhân viên luôn thích làm việc trong một không gian đẹp. Họ sáng tạo hơn, làm việc hiệu quả hơn là ngồi lì ở một văn phòng nhàm chán.

Tiêu chuẩn thẩm mỹ của một văn phòng cần quan tâm đến các yếu tố màu sắc, ánh sáng; cách bài trí nội thất, trang trí nội thất và sắp xếp bố cục không gian. Tất cả kết hợp ăn ý để tạo dựng một tổng thể hài hòa, đẹp mắt, ấn tượng.

Ngoài ra, để giúp văn phòng bớt đơn điệu, nhàm chán; chúng ta cũng có thể sử dụng thêm cây xanh, tranh nghệ thuật… để giúp không gian luôn ngập tràn sự tươi mới.

tieu chuan thiet ke van phong dep

Thêm nữa, ánh sáng cũng là một trong các yếu tố không thể nào thiếu; để tạo dựng một không gian hoàn hảo. Các thiết kế cần phối hợp ăn ý 2 loại ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân; tạo để giúp văn phòng làm việc trở thành thẩm mỹ và chuyên môn cao hơn.

1.2. Tính công năng sử dụng

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, văn phòng làm việc cũng cần quan tâm đến yếu tố công năng sử dụng. Tiêu chuẩn về công năng thể hiện ở việc phân chia diện tích, tư vấn thiết kế các phòng ban khoa học; đảm bảo không gian lưu thông thuận tiện.

Thông thường, khu vực tiếp khách thường được bố trí ở khu vực cửa kính; phảng phất hơi thở ấm cúng, sang trọng. Trong khi đó, khu vực làm việc của nhân viên thường thiết kế theo dạng modul để tối ưu không gian; tạo sự tiện lợi trong quá trình trao đổi công việc. Còn phòng giám đốc thường đặt ở vị trí tiện lợi lưu thông đến các phòng ban khác.

tieu chuan thiet ke van phong dep

2. Thiết kế văn phòng làm việc cần dựa trên tính tổng quát

Khi tư vấn thiết kế văn phòng làm việc cần tuân thủ mặt bằng chung. Từ đó tìm được tìm ra tiêu chuẩn thiết kế cho từng module riêng lẻ. Thêm nữa, mặt bằng không gian cần thiết kế thích hợp với cấu trúc chung của tòa nhà, hệ trần.

Đặc biệt, thiết kế nội thất văn phòng cần quan tâm khi nhân viên thay đổi không gian làm việc; thì chỉ là di dời chỗ làm việc chứ không cần lưu thông cả đồ nội thất. Với nguyên tắc này, khi thiết kế tự mình cần quan tâm đến kỹ lưỡng; để đảm bảo sự cân bằng về không gian với việc đầu tư trang thiết bị.

3. Thiết kế văn phòng tạo sự lưu thông riêng lẻ và không gộp lại với nhau

Thiết kế văn phòng cần lưu tâm đến vấn đề bố trí nội thất. Nội thất nên bố trí từng lớp riêng lẻ để tiện lợi thêm bớt hoặc nâng cấp khi cần thiết. Chẳng hạn như các thiết bị âm thanh, máy chiếu, tivi… Nên tách riêng với đồ nội thất vừa đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng; vừa tiện lợi cho việc sửa chữa, thay thế sau này.

4. Thiết kế nhiều khu làm việc hỗ trợ.

tieu chuan thiet ke van phong dep

Các khu làm việc trợ giúp rất cần phải bố trí hợp lý, khoa học. Quan trọng nhất là cần thống nhất với bức tranh kiến trúc tổng thể của không gian làm việc.

4.1. Khu làm việc hỗ trợ

Các khu làm việc trợ giúp như phòng tiếp khách, nhà kho, khu giải trí…cần được bố trí hợp lý, thuận tiện. Điều này vừa phát sinh môi trường thoải mái, chuyên nghiệp; cũng tương tự giúp nhân viên tiện lợi giao tiếp, trao đổi thông tin với nhau. Tốt nhất ở khu vực này bạn phải tư vấn thiết kế theo không gian mở; để khuyến khích sự kết nối, chia sẻ giữa nhiều khu vực.

4.2. Không gian làm việc phụ cho nhân viên

Một văn phòng làm việc thay đổi không thể nào thiếu các không gian làm việc phụ; để tiện lợi cho việc bàn bạc, trao đổi công việc. Các không gian làm việc nên sắp xếp theo dạng module riêng biệt, tư vấn thiết kế hợp lý; để không làm ảnh hưởng đến hiệu lực làm việc của không ít phòng ban khác.

4.3. Khu vực làm việc tạm

Theo biểu tượng mới hiện đại, tự mình sẽ thấy nhiều người có thói quen rất có thể làm việc ở bất kỳ khu vực đâu. Do vậy, văn phòng làm việc nên thiết kế thêm khu vực làm việc tạm. Khu vực này thường được đặt ở không gian yên tĩnh, được trang bị thêm một số đồ nhà trống để phục vụ cho quá trình trong time ngắn.

4.4. Khu vực làm việc yên tĩnh

Theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc hiện đại không thể nào thiếu khu vực làm việc yên tĩnh. Không gian làm việc này rất thích hợp với những quá trình rất thích hợp đòi hỏi sự tập kết cao độ. Thông thường, không gian này thường được thiết kế với theo kiểu ai đến trước sẽ được ưu tiên sử dụng trước.

4.5. Không gian phòng họp

Không gian phòng họp trong một văn phòng thường được bố trí khép kín, tách biệt với những không gian khác. Thêm nữa, phòng họp rất cần phải trang bị nội thất, trang thiết bị đầy đủ, thay đổi để mọi cuộc họp đều diễn ra suôn sẻ, hiệu quả.

thiet ke van phong lam viec

5. Tiêu chuẩn lựa chọn, bài trí nội thất văn phòng

Để phát sinh một không gian làm việc hoàn hảo, tự mình cần căn cứ vào các tiêu chuẩn lựa chọn, bài trí nội thất văn phòng để tạo dựng sự đồng bộ, thống nhất.

– Bàn làm việc: Chiều cao bàn chuẩn đối với văn phòng không sử dụng máy tính để bàn là 1.52* 0.76*0.75. Còn đối với bàn làm việc sử dụng máy tính để bàn thì chiều dài, rộng, cao là 1.82*091*0.75*. Chiều rộng không gian dưới bàn làm việc xuất sắc nhất là từ 520mm trở lên, chiều cao dưới bàn làm việc xuất sắc nhất là từ 580mm trở lên.

– Tủ tài liệu: Muốn chọn được kiểu tủ tài liệu thích hợp cần dựa vào diện tích không gian, tính chất công việc. Những loại tủ thiên về chiều cao, hộc tủ rộng thường hợp với không gian làm việc nhỏ. Còn đối với không gian làm việc rộng rãi, bạn phải ưu tiên chọn những chiếc tủ to cả lộ giới lẫn bề dài.

– Ghế văn phòng: Bạn nên tin chọn ghế văn phòng tùy vào từng mục đích sử dụng. Thông thường, ghế giám đốc thường là ghế bọc da đẳng cấp. Còn ghế nhân viên sẽ bọc nỉ, bọc vải để tạo sự thoải mái.

Như vậy qua bài viết này các bạn nắm rõ được tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc gồm những yếu tố gì? Tiêu chuẩn nội thất văn phòng ra sao? Hoàng Minh Design công ty thiết kế văn phòng hàng đầu tại TpHCM có thể triển khai giúp quý đối tác những không gian phù hợp nhất.

Leave a Reply

0914.49.19.09